Poppy Seeds Kheer/Gasagase Payasa Recipe (ಗಸಗಸೆ ಪಾಯಸ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ)

ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಓದುಗರಿಗೆ ಕನ್ನಡ ರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಹಾಗೂ ಉತ್ಥಾನ ದ್ವಾದಶಿ ಹಬ್ಬದ ಹಾರ್ದಿಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು 💐💐

ನಾಡ ಹಬ್ಬ ರಾಜ್ಯೋತ್ಸವ ಹಾಗೂ ತುಳಸಿ ಹಬ್ಬ ಎರಡೂ ಇರುವುದರಿಂದ ಮಾಡಿದ ಪಾಯಸ..

ತಲೆಗೆ ಎಣ್ಣೆ ಅಭ್ಯಂಜನ, ನಂತರ ಈ ಪಾಯಸವನ್ನು ಕುಡಿದರೆ ಒಳ್ಳೆ ನಿದ್ದೆ ಬರುವುದು ಖಚಿತ, ಹಾಗೆ ಬಾಯಿ ಹುಣ್ಣಿಗೂ ಮನೆ ಮದ್ದು ಈ ಪಾಯಸ ಸೇವನೆ, ದೇಹಕ್ಕೆ ತಂಪು ಎನ್ನುತ್ತಾರೆ ನಮ್ಮ ಹಿರಿಯರು…

ನಮ್ಮ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ ಹೀಗಿದೆ…

Poppy Seeds Kheer is usually prepared for festivals, as part of neivedya/blessed food.. It is said to be healthy and if you take head bath and consume this Kheer/Payasa , be sure that you get very good sleep…

IMG_20200720_105625

ಬೇಕಾದ ಪದಾರ್ಥಗಳು:::

ಗಸಗಸೆ /Poppy Seeds- 1 tspn
ಅಕ್ಕಿ /Raw Rice- 2 tspns
ಒಣ ಕೊಬ್ಬರಿ ತುರಿ/Dry Coconut grated – 1 bowl
ಹಸಿ ಕಾಯಿ ತುರಿ/ Fresh Coconut -1/4 bowl
ಬೆಲ್ಲ /Jaggery – 3/4 bowl
ಏಲಕ್ಕಿ/ Cardamom 3
ಬೇಕಾದರೆ ದ್ರಾಕ್ಷಿ, ಗೋಡಂಬಿ /Raisins and Cashews fried in little Ghee

IMG_20171101_151354

ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ ಹೀಗಿದೆ/Method

ಮೊದಲು ಒಂದು ಬಾಣಲೆಯಲ್ಲಿ, ಅಕ್ಕಿ ಹಾಗೂ ಗಸಗಸೆ ಹಾಕಿ ಹುರಿಯಿರಿ- ಬೆಚ್ಚಗೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ.. ನಂತರ ತಣ್ಣಗೆ ಆದಮೇಲೆ ಒಣಕೊಬ್ಬರಿ ತುರಿ, ಏಲಕ್ಕಿ, ಹುರಿದು ತಣ್ಣಗಾದ ಅಕ್ಕಿ-ಗಸಗಸೆ ಎಲ್ಲ ಹಾಕಿ ನುಣ್ಣಗೆ ಒಣ ಪುಡಿ ಮಾಡಿ ನಂತರ ನೀರು ಹಾಕಿ ನುಣ್ಣಗೆ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡಿರಿ..

First dry roast Raw Rice and Poppy seeds for a while until it is slightly hot to touch…  Cool and powder with Coconut grated, cardamom to a fine powder, later add little water and make a fine paste…

ಈ ಕಡೆ ಬೆಲ್ಲ ಸ್ವಲ್ಪ ನೀರು ಹಾಕಿ, ಬೆಲ್ಲ ಕರಗಿದ ನಂತರ ಗಸಗಸೆ ಮಿಶ್ರಣ ಹಾಕಿ 2 ಕುದಿ ಬರಲಿ..ನಂತರ ಹೀಗೆಯೇ ಬಡಿಸಬಹುದು ಅಥವಾ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಾಯಿಸಿ, ಆರಿಸಿ, ತಣ್ಣಗಾದ ಹಾಲು ಹಾಕಿ 1 ಕುದಿ ಬಂದ ನಂತರ ಬಡಿಸಬಹುದು…

This side on a stove, keep Jaggery and little water, once Jaggery dissolves and the fine Poppy Seeds paste, boil again for 3-4 minutes… Poppy Seeds Kheer is now ready to serve..

You can serve as it is now or can add 1/2 cup of cold milk during the last boil and serve later… Can also add edible food colors…

ಬೆಲ್ಲ ಹಾಕಿದರೆ ಬೆಲ್ಲದ ಬಣ್ಣ, ಹಾಲು ಸೇರಿಸಿದರೆ ಬಿಳೀ ಬಣ್ಣ ಬರುತ್ತದೆ.. ಬೇಕಾದರೆ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಸೇರಿಸಿ ಫುಡ್ ಕಲರ್ಸ್ ಅಥವಾ ಕೇಸರಿ ಹಾಕಬಹುದು..

ರುಚಿಯಾದ ಈ ಪಾಯಸ, ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೂ ಬಹಳ ಒಳ್ಳೆಯದು, ತಂಪು..

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.